03/06/2024 10:54

Yêu cầu xuất bán 25.000 con lợn, dừng nuôi để xử lý môi trường

Mới đây, đoàn liên ngành của UBND huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hoá, đại diện Công an huyện Lang Chánh và chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra công tác khắc phục việc phát tán mùi hôi ra khu dân cư tại trang trại chăn nuôi lợn của Công ty cổ phần đầu tư nông nghiệp Agri-Vina (gọi tắt là Công ty Agri-Vina  - xã Tân Phúc, huyện Lang Chánh). Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra đánh giá tình trạng ô nhiễm môi trường ra ngoài khu dân cư chưa được khắc phục triệt để.

Tại thời điểm kiểm tra, trang trại của Công ty Agri-Vina đang nuôi 25.000 con lợn (25 chuồng nuôi), đã đầu tư xây dựng 39 dây chuồng nuôi lợn. Ngoài ra, doanh nghiệp đã đầu tư công trình hệ thống xử lý nước thải tập trung, công suất 650m³/ngày đêm, gồm (01 hổ thu, máy ép tách phân, 03 hồ biogas, 1 trạm xử lý hóa lý kết hợp vi sinh, 2 hồ sinh học kết hợp hồ sự cố).

Công ty Agri-Vina đã hoàn thành lắp dựng bổ sung buồng xử lý mùi hôi sau các dãy chuồng nuôi, có bố trí phun nước dạng sương và tăng thời lượng phun men xử lý mùi. Tổng lượng nước thải về hệ thống xử lý khoảng 300-400m³/ngày đêm, đến nay, nước thải bắt đầu chuyển sang bể bioga số 3 dự kiến 3 tháng mới có nước thải sang hệ thống xử lý, chưa phải vận hành hệ thống xử lý nước thải.

Yêu cầu xuất bán 25.000 con lợn, dừng nuôi để xử lý môi trường

Trang trại chăn nuôi 25.000 con lợn của Công ty Agri-Vina.

Khảo sát xung quanh khu vực trang trại cho thấy, có mùi hôi phát sinh tử, khu ép tách phân; khu vực phía sau dây chuồng nuôi, dòng khí thoát ra ngoài có mùi hôi nặng đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc phát tán mùi hôi đến các khu dân cư.

Tại buổi kiểm tra, Công an huyện Lang Chánh khẳng định, việc khắc phục phát tán mùi hôi trong khu dân cư từ hoạt động chăn nuôi của Công ty Agri-Vina chưa có hiệu quả. Qua theo dõi, tuần tra ghi nhận vẫn còn mùi hôi từ hoạt động chăn nuôi và việc vận chuyển lợn qua các khu dân cư.

Công an huyện Lang Chánh đã có nhiều giải pháp tuyên truyền, nắm bắt dư luận trong nhân dân để xử lý thông tin, vận động nhân dân không khiếu kiện đông người gây mất an ninh trật tự.

Lãnh đạo UBND xã Tân Phúc cho hay, mùi hôi từ hoạt động chăn nuôi của trang trại đến nay vẫn còn phát sinh trong khu dân cư. UBND xã Tân Phúc cũng đã thường xuyên đối thoại, tuyên truyền cho nhân dân tuy nhiên, vẫn còn có nhiều ý kiến phản ánh của nhân dân khu vực. Do đó, đề nghị đơn vị dừng hoạt động chăn nuôi để khắc phục và có biện pháp xử lý triệt để mùi hôi.

UBND thị trấn Lang Chánh cho rằng, hiện nay các biện pháp khắc phục mùi hôi của Công ty Agri-Vina chưa có hiệu quả, mùi hôi vẫn còn nồng nặc, phát tán rộng trong khu dân cư khu vực thị trấn và nhiều kiến nghị phản ánh của bà con nhân dân. Vì vậy yêu cầu công ty tạm dừng việc chăn nuôi chuyển dần lợn ra ngoài, khắc phục triệt mùi hôi mới tiếp tục hoạt động.

Từ thực tế nêu trên, đoàn kiểm tra huyện Lang Chánh khẳng định, việc thực hiện các biện pháp xử lý, giảm thiểu mùi hôi của Trang trại chăn nuôi lợn của Công ty Agri - Vina đến nay là chưa triệt để. Yêu cầu Công ty Agri-Vina xuất bán lợn, không tái đàn và hướng đến dừng hẳn việc chăn nuôi để đánh giá lại hệ thống công trình bảo vệ môi trường và các giải pháp tăng cường để đảm báo khắc phục triệt để việc phát tán mùi hôi đến các khu dân cư.

Đoàn kiểm tra cũng đề nghị UBND xã Tân Phúc giám sát việc thực hiện các nội dung nêu trên đối với Công ty cổ phần đầu tư nông nghiệp Agri - Vina, kịp thời phát hiện xử lý hoặc kiến nghị xử lý vi phạm theo quy định.

Dự án trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao, kết hợp trồng rừng sản xuất của Công ty CP Đầu tư nông nghiệp Agri-Vina được UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định cho thuê đất từ tháng 7/2022, với tổng diện tích hơn 37ha. Trong đó, gần 18ha diện tích đất để xây dựng các hạng mục công trình nuôi lợn thịt và hơn 19ha còn lại để trồng rừng sản xuất.

Thời gian gần đây, người dân địa phương phản ánh, cuộc sống của họ bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối bốc ra từ trang trại chăn nuôi lợn của CP Đầu tư nông nghiệp Agri-Vina.

Tiếp nhận phản ánh, đầu tháng 5/2024, đoàn kiểm tra của Chi cục bảo vệ môi trường, sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hoá, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lang Chánh, đại diện UBND thị trấn Lang Chánh và xã Tân Phúc đã tiến hành kiểm tra phản ánh Trang trại nuôi lợn của Công ty CP Đầu tư nông nghiệp Agri- Vina do để phát tán mùi hôi gây ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của nhân dân.

Khảo sát xung quanh trang trại cho thấy, có mùi hôi nhẹ phát sinh từ khu xử lý khí biogas (máy phát điện). Phía sau dãy chuồng nuôi, các lớp lưới chắn mùi có tình trạng hở, dòng khí thoát ra ngoài có mùi hôi nặng.

Kết quả kiểm tra xác định, việc phản ánh của UBND huyện Lang Chánh về hoạt động từ trang trại chăn nuôi lợn của Công ty CP Đầu tư nông nghiệp Agri – Vina phát sinh mùi hôi, ảnh hưởng đến một số khu dân cư xung quanh trong thời gian gần đây là đúng.

Nguyên nhân do việc quản lý, vận hành máy phát điện sử dụng khí gas chưa đúng quy trình, dẫn đến khí này bị rò rỉ, thoát ra môi trường; lớp lưới chắn mùi hôi phía sau các dãy chuồng nuôi bị hở, không đảm bảo kín khít; việc sử dụng hóa chất, chế phẩm vi sinh để xử lý, giảm thiểu mùi hôi chuồng nuôi không đảm bảo liều lượng.

Đoàn kiểm tra yêu cầu doanh nghiệp hoàn thành việc cải tạo công trình xử lý mùi trước ngày 20/5/2024, báo cáo kết quả thực hiện về UBND huyện Lang Chánh, UBND thị trấn Lang Chánh và UBND xã Tân Phúc để thông báo cho nhân dân được biết.

Tags:

ô nhiễm

trại lơn

Thanh Hóa

Tin cùng chuyên mục