Trẻ bị rối loạn tiêu hóa, ăn không ngon luôn là nỗi ám ảnh muôn thuở của các ông bố bà mẹ trong việc chăm sóc con. Nhưng mẹ cũng đừng nên quá hấp tấp mà khiến bé áp lực khi tới giờ ăn. Ngược lại, sự tích cực, thoải mái sẽ tạo ra cảm giác ngon miệng và tiêu hoá tốt ở trẻ. Vậy làm thế nào để trẻ hào hứng và có cảm giác ngon miệng trong bữa ăn? Nghiên cứu về loại hormone mang tên “hạnh phúc” sẽ là lời giải đáp cho vấn đề này. 

Nghiên cứu về “hormone hạnh phúc” 

Một loại hormone trong cơ thể người mang tên Serotonin hay còn gọi là “hormone hạnh phúc”. Hormone này giúp mang lại cảm giác thoải mái, tích cực để có tinh thần vượt qua các khó khăn trong cuộc sống.

Serotonin được tìm thấy trong nhiều mô, kể cả trong máu (tiểu cầu), ruột, và hệ thống thần kinh. Phần lớn (80 – 95%) hàm lượng Serotonin trong cơ thể được sản xuất từ ruột. Serotonin chỉ có ở những động vật bậc cao như con người – và được kích hoạt khi chúng ta nhận được những lời khen ngợi, sự công nhận từ mọi người xung quanh, tạo nên cảm giác hạnh phúc và vui vẻ khó tả.

“Hormone hạnh phúc” – yếu tố giúp trẻ ăn ngon có thể mẹ chưa biết 

Với hàm lượng ~95% ở ruột, hormone hạnh phúc Serotonin góp phần gia tăng khả năng co bóp ở dạ dày, từ đó giúp thúc đẩy quá trình phân hủy thức ăn nhanh chóng hơn. Khoảng 5% còn lại phân bố ở não với vai trò tạo ra cảm giác ngon miệng & thỏa mãn khi được ăn. Đó là lý do giải thích vì sao hormone hạnh phúc còn có vai trò vô cùng quan trọng đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trong quá trình cải thiện hệ tiêu hóa vốn non nớt của trẻ.  

Serotonin là hormone thiết yếu giúp trẻ ăn ngon miệng & tiêu hóa tốt hơn 

Vậy làm thế nào để tăng cường Serotonin cho trẻ?

Rất đơn giản, mẹ có thể cùng bé tham gia các hoạt động để kích thích nồng độ Serotonin ở não bộ như tắm nắng, massage nhẹ nhàng toàn thân hay đơn giản là tạo những trò chơi bé yêu thích để bé cười nhiều hơn.

Theo chia sẻ của PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ nhiệm Bộ môn Nhi, Đại học Y Dược TP HCM, Thư ký Chi hội Tiêu hóa Gan mật Dinh dưỡng Nhi Việt Nam tại hội thảo khoa học “Tác động tích cực của hệ tiêu hóa và giấc ngủ đến sự phát triển não bộ của trẻ” diễn ra tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vừa qua, trong cơ thể người Serotonin được chuyển đổi từ Tryptophan – một acid amin thiết yếu được hình thành từ protein trong quá trình hoạt động của các enzyme thủy phân protein.

Các chuyên gia dinh dưỡng trong và ngoài nước chia về hormone hạnh phúc Serotonin tại hội thảo

Tuy nhiên, Tryptophan chỉ được hấp thu thông qua thực phẩm vì cơ thể không tự tổng hợp được. Mẹ có thể tìm mua và chế biến một số thực phẩm giàu Tryptophan cho trẻ như sữa, trứng, đậu phụ, cá hồi, gà tây, các loại hạt và quả hạch. Đặc biệt, không thể bỏ qua đạm Whey giàu Alpha Lactalbumin, là loại đạm dễ tiêu hóa hấp thu, cung cấp lượng axit amin thiết yếu cao, dồi dào Tryptophan.

Như vậy, bằng việc bổ sung Tryptophan, hàm lượng “hormone hạnh phúc” Serotonin trong cơ thể càng tăng lên, qua đó tác động lên dạ dày & não bộ, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn của trẻ. Những triệu chứng như khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, nôn trớ,..sẽ được cải thiện đáng kể.

Vinamilk Optimum Gold là dòng sản phẩm sữa bột với công thức đặc chế: Bổ sung 9 tỷ men vi sinh và Đạm Whey giàu Alpha-lactalbumin dễ tiêu hóa, thêm 20% DHA từ tảo tinh khiết cùng các dưỡng chất Lutein, Cholin, được chứng minh lâm sàng giúp trẻ cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, ngủ ngon, phát triển trí não tốt hơn.