Sà lan gom rác tự động gần 20 tỷ đồng

Hệ thống gom rác tự động bằng năng lượng mặt trời trên sông trị giá gần 20 tỷ đồng gồm sà lan dài gần 25 m, ngang hơn 8 m, cao trên 4 m.

Ngày 24/7, sà lan đang được neo đậu trên sông Cần Thơ, phía phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, chuẩn bị vận hành.

Sà lan gom rác tự động gần 20 tỷ đồng

Sà lan gom rác đang được neo đậu cách bờ khoảng 50 m. Ảnh: Cửu Long

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ cho biết, dự án có vốn đầu tư hơn 19,8 tỷ đồng. Trong đó, Tổ chức Làm sạch biển (TOC) của Hà Lan tài trợ 14,6 tỷ, vốn đối ứng của Cần Thơ hơn 5,2 tỷ (ngân sách 3,2 tỷ, số còn lại vận động xã hội hóa).

Đây là hệ thống thu gom tự động rác nổi, chủ yếu là nhờ sức đẩy của dòng chảy, đưa rác men theo lưới chắn rác dài 100 m đến miệng thu gom. Tại đây, rác được đưa lên hệ thống băng chuyền tải đến 6 thùng chứa trên sà lan (mỗi thùng 8,3 m3). Khi các thùng đầy, sà lan sẽ được tàu kéo vào vị trí tập kết, chuyển rác lên bờ.

Hệ thống thu gom được cố định bằng các neo và không lắp động cơ di chuyển; vận hành hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời; có lắp đặt camera kết nối Internet với đơn vị chủ quản.

Công trình do Tổ chức Làm sạch biển của Hà Lan nghiên cứu và sáng chế. Tại Việt Nam, TP Cần Thơ là địa phương được chọn trài trợ thực hiện thí điểm với mục tiêu ngăn chặn và thu gom rác thải nhựa trôi nổi trên sông Cần Thơ, bảo vệ an toàn nguồn nước mặt và tạo mỹ quan đô thị.

Sà lan gom rác tự động gần 20 tỷ đồng

Lưới chắn rác là sợi dây nằm phía trước sà lan. Ảnh: Cửu Long

Sông Cần Thơ dài khoảng 16 km, rộng 280-350 m, đi qua các quận, huyện Ô Môn, Phong Điền, Cái Răng, Ninh Kiều, đổ ra sông Hậu.

Hiện mỗi ngày, TP Cần Thơ có khoảng 650 tấn rác thải được thu gom xử lý, đạt tỷ lệ 85-90% lượng rác thải ra. Trên các kênh rạch có rất nhiều chai nhựa, túi nylon...

Tin cùng chuyên mục

Báo Trung Quốc sợ đội nhà thất bại vì rơi vào 'cái bẫy' tâm lý của Việt Nam

Trước thềm trận đại chiến giữa ĐT Trung Quốc và ĐT Việt Nam tại vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á, truyền thông Trung Quốc vừa có bài viết với nội dung cảnh báo đội nhà có thể sẽ rơi vào "cái bẫy" tâm lý của Việt Nam và nhận thất bại.


Phần trong thân cá này không thể ăn một cách tùy tiện, nếu không sẽ độc hơn thạch tín, nhớ nhắc gia đình

Thịt cá là thực phẩm nhất định phải có trên bàn ăn của chúng ta. Thông thường, tần suất ăn cá tương đối nhiều, bởi vì chất béo trong thịt cá thấp, hàm lượng cholesterol cũng thấp, và chất đạm bên trong tương đối cao, ăn cá thường xuyên rất có lợi cho cơ thể con người.


Đầu tư công nghệ giúp phát triển nông nghiệp chính xác

Các chuyên gia kinh tế hàng đầu đến từ Hà Lan, Israel, Nhật Bản... chia sẻ kinh nghiệm đầu tư công nghệ, chuyển đổi số giúp phát triển nông nghiệp.


Phương Thanh bất ngờ phát ngôn gây sốc: 'Xin Tổ xuống tay chấn chỉnh lại danh từ nghệ sĩ'

Giữa lúc nghệ sĩ vướng hàng loạt lùm xùm gây "chấn động" dư luận, Phương Thanh bất ngờ có bài viết nhân ngày giỗ Tổ nghiệp, phát ngôn của nữ ca sĩ khiến nhiều khán giả bất ngờ.


Con trai trưởng ngoài đời của chủ tịch Khang 'Hương vị tình thân': Đẹp trai, là kiến trúc sư tương lai

Diễn viên "Hương vị tình thân" Trịnh Mai Nguyên tự hào, vui mừng khi con trai đã đỗ vào trường Đại học kiến trúc.Cái kết ấm lòng vụ cháu bé 12 tuổi nhiều lần trộm tiền để đi làm từ thiện

Liên quan đến vụ bé trai 12 tuổi trộm 18 triệu để… làm từ thiện, mới đây, địa phương đã thống nhất giải quyết hài hòa cả lý và tình do người bị mất trộm không yêu cầu xử lý, chỉ yêu cầu hoàn trả lại tiền.


Bà bầu ăn sữa chua vào đúng khung giờ vàng này là lợi ích gấp 3, tác dụng trông thấy ngay lập tức

Để sữa chua phát huy được tối đa công dụng, nên bà bầu nên dùng sữa chua vào 3 mốc thời gian sau: