Người dân phản đối mở rộng dịch vụ giữ trẻ sau giờ học

Phụ huynh, giáo viên phản đối việc mở rộng dịch vụ giữ trẻ buổi tối vì "chính sách này khiến thời gian trẻ ở trường quá dài, gây ảnh hưởng tâm lý".

Tuần trước, Chính phủ Hàn Quốc công bố các biện pháp khuyến khích phụ nữ tiếp tục làm việc sau khi sinh con. Một trong số đó là kế hoạch mở rộng dịch vụ trông, giữ trẻ từ lúc tan học đến tối để bố mẹ có thời gian làm việc lâu hơn. Kế hoạch này vấp phải sự phản đối của người dân Hàn Quốc, đặc biệt là phụ huynh có con nhỏ cũng như các nhà giáo dục.

Lee Su-ah, 39 tuổi, mẹ của học sinh lớp tiểu học tại quận Gwangjin, Seoul, tin rằng trẻ em cần ở bên cha mẹ để phát triển tình cảm. Năm ngoái, cô phải gửi con trai đến trường tiểu học vì không có ai trông. Khi đến đón con, Lee thấy cậu bé ngồi bần thần trong lớp, nhìn vu vơ và lật qua lại một trang sách. "Tôi vừa đau lòng vừa hốt hoảng. Việc không được bố mẹ chăm sóc ở độ tuổi tiểu học thật sự là thiệt thòi lớn cho trẻ em", cô nói và sau đó đã quyết định nghỉ việc.

Người dân phản đối mở rộng dịch vụ giữ trẻ sau giờ học

Lớp học vắng vẻ tại Hàn Quốc trong những ngày học sinh học online. Ảnh: Yonhap

Chuyên gia cho rằng "điều thực sự cần thiết không phải là dịch vụ chăm sóc mở rộng mà là văn hoá công sở cần linh hoạt, cho phép người lớn cân bằng giữa gia đình và việc kiếm tiền".

Jeon Hee-yiyng, Chủ tịch Liên minh giáo viên và cán bộ giáo dục Hàn Quốc (KTU), cho rằng chính phủ để ngành giáo dục gánh trách nhiệm này mà không cân nhắc kỹ. "Tệ hơn bất cứ điều gì, chính sách này không có lợi cho học sinh. Một đứa trẻ không thể đến trường lúc 8h sáng và về nhà lúc 10h tối, thời gian đó quá dài, trẻ có cảm giác phải học quá lâu, gây ảnh hưởng tâm lý", Jeon nói.

Liên đoàn các Hiệp hội Giáo viên Hàn Quốc (KFTA) cũng chỉ trích kế hoạch này của chính phủ. Cho Sung-chul, phát ngôn viên của tổ chức này, cho rằng việc tăng thời gian ở trường của học sinh không giúp tăng tỷ lệ sinh. "Chúng ta còn cần cân nhắc đến những gì cần thiết, có ích cho trẻ em chứ không chỉ vì sự thuận tiện cho người lớn. Cái chính phủ cần xem xét là giảm áp lực công việc, cuộc sống cho người lớn để có thời gian chăm sóc con cái", ông nói.

Ở khía cạnh bớt gay gắt hơn, Chung Ik-joong, giáo sư về phúc lợi xã hội tại Đại học nữ Ewha, cho rằng để có sự đồng thuận của người dân, chính phủ cần minh bạch nội dung và hoạt động trẻ sẽ được tham gia trong những giờ học kéo dài đó, làm sao chứng minh được chúng tốt cho sự phát triển của trẻ.

Hiện, Chính phủ Hàn Quốc vẫn chưa phản hồi về những chỉ trích trên.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế phân bổ 3 triệu liều vắc xin Moderna, TP HCM nhận nhiều nhất với 336.000 liều

Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3609/QĐ-BYT về việc phân bổ hơn 3 triệu liều vắc xin Moderna phòng Covid-19.


Cuối cùng cũng hiểu lí do vì sao khán giả ghét vợ tương lai của Long: 'Tưởng thánh nữ ai dè bịp nữ'

Những tình huống mới của 'Hương vị tình thân' phần 2 đã tố vợ tương lai của Long là con người như thế nào.


Module Nga cháy rụi trong khí quyển sau 20 năm hoạt động

Module Pirs của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) tách ra và lao xuống khí quyển để tự hủy, nhường chỗ cho module mới nặng 20 tấn.


Nhiều lần ngã 'dập mặt' vẫn 'không chừa', Lady Gaga tiếp tục xuống phố với đôi giày cao 30cm

Được coi là nữ ca sĩ “dị nhân”, xưa nay Lady Gaga đã rất nổi tiếng với những bộ trang phụ độc - lạ đi kèm các đôi giày cao gót độc đáo có chiều cao ''khủng''.


Ảnh cũ của Hà Hồ được chia sẻ lại, nhìn thế nào cũng thấy 'kém sang' hơn hiện tại

Loạt ảnh cũ của Hà Hồ cho thấy nhan sắc của cô có sự thay đổi khá nhiều và thăng hạng vượt bậc.


Sà lan gom rác tự động gần 20 tỷ đồng

Cần ThơHệ thống gom rác tự động bằng năng lượng mặt trời trên sông trị giá gần 20 tỷ đồng gồm sà lan dài gần 25 m, ngang hơn 8 m, cao trên 4 m.


Hóa thạch 308 triệu năm tuổi của tổ tiên bò sát

Các nhà khoa học tìm thấy phần còn lại của một sinh vật tiền sử giống thằn lằn có kích thước chỉ bằng ngón tay sống trong kỷ Than Đá.


Bẵng đi một thời gian, MC Quỳnh Chi bất ngờ đăng loạt ảnh con trai lớn phổng phao

Con trai MC Quỳnh Chi hiện đang có cuộc sống bình yên bên bố tại Mỹ.