Ngày cuối nhận đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà: Nhiều tỉnh giảm hồ sơ

 

Ngày cuối nhận đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà: Nhiều tỉnh giảm hồ sơ

Nhiều tỉnh tỷ lệ giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động còn chậm.

Tại Bình Dương, số hồ sơ đề nghị hỗ trợ lao động đang làm việc trong doanh nghiệp là hơn 808.000 (hơn 506 tỷ đồng), đã phê duyệt 750.000 (446 tỷ đồng), đã giải ngân hỗ trợ 158.000 hồ sơ (hơn 79 tỷ đồng).

Số hồ sơ đề nghị hỗ trợ lao động quay lại thị trường lao động hơn 79.000 (số tiền hơn 87 tỷ đồng), đã phê duyệt hỗ trợ gần 65.000 lượt hồ sơ (số tiền hơn 69 tỷ đồng), đã giải ngân hỗ trợ gần 5.500 hồ sơ (số tiền hơn 5,5 tỷ đồng).

Theo lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Bình Dương, tỉnh dự kiến chi 1.300 tỷ đồng để hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Trước thực trạng các địa phương chậm chi trả tiền hỗ trợ, Bình Dương đã tăng cường, bố trí nhân sự làm cả ngày thứ bảy, chủ nhật (ngày 13 và 14/8) để tiếp nhận, xử lý hồ sơ cho các đơn vị, doanh nghiệp và người lao động.

Vị này cũng cho hay, những ngày gần đây số lượng các doanh nghiệp, đơn vị nộp hồ sơ về UBND các địa phương rất lớn. Nhiều hồ sơ của doanh nghiệp cũng đã kịp thời được điều chỉnh, bổ sung ngay khi chưa đúng, chưa đủ theo quy định để doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ đúng hạn.

Sở LĐ-TB&XH cũng đã có văn bản thông báo, đôn đốc các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thời gian tiếp nhận hồ sơ đã sắp hết để các doanh nghiệp nhanh chóng nộp hồ sơ về địa phương, tuy vậy, khả năng số hồ sơ đề nghị sẽ thấp nhiều hơn dự kiến.

TPHCM, BHXH thành phố đã xác nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho 35.849 đơn vị với số lượng hơn 1,5 triệu lao động. Trong đó, 28.301 đơn vị với 1,4 triệu lao động đang làm việc trong doanh nghiệp (tại các khu công nghiệp, khu chế xuất); 7,548 đơn vị với gần 95.000 lao động quay trở lại thị trường lao động. Thành phố đã giải ngân hỗ trợ 295.800 lao động với số tiền hơn 156 tỷ đồng (đạt 8,8% dự kiến).

Trước thực trạng các quận, huyện còn chậm chi hỗ trợ, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã có văn bản khẩn gửi lãnh đạo TP Thủ Đức, các quận, huyện và các sở, ngành đề nghị đẩy nhanh việc chi tiền hỗ trợ cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-Ttg.

Theo ông Mãi, tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trên địa bàn còn chậm do nhiều nguyên nhân chủ quan. Do đó, Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị Bí thư Thành ủy Thủ Đức, Bí thư các Quận ủy, Huyện ủy phối hợp tham gia thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà; quyết liệt đôn đốc doanh nghiệp nhanh chóng nộp hồ sơ đề nghị cho người lao động.

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức phải trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, xử lý khó khăn khi triển khai hỗ trợ cho người lao động. Nhanh chóng thẩm định, phê duyệt hồ sơ đề nghị hỗ trợ chậm nhất vào ngày 30/8. Khi địa phương không hoàn thành nhiệm vụ, chủ tịch phải chịu trách nhiệm.

Đồng Nai đã phê duyệt 178.000 hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động với số tiền hơn 258 tỷ đồng, đã giải ngân số tiền hơn 234 tỷ đồng.

Trước đó, Đồng Nai dự kiến chi 720 tỷ đồng hỗ trợ 400.000 người lao động đang làm việc (600 tỷ đồng) và 40.000 lao động quay lại thị trường lao động (120 tỷ đồng). Tuy vậy, sau khi rà soát, nắm lại số lượng lao động đủ điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn tỉnh, Sở LĐ-TB&XH xin điều chỉnh xuống còn 435 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ 230.000 lao động đang làm việc số tiền 345 tỷ đồng và 30.000 lao động quay lại thị trường lao động số tiền 90 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tân Hoa hậu Thiên Ân: Từng nặng 75kg, bị rạn da vùng ngực vì giảm cân nhanh

- Đoàn Thiên Ân, người đẹp đăng quang Miss Grand Vietnam 2022 từng có thời gian tự ti vì vóc dáng kém thon gọn.Nửa năm mua vàng lỗ gần 9 triệu đồng/lượng

Nếu lỡ gom vàng hồi tháng 3 thì sau 2 quý, nhà đầu tư trong nước đã lỗ 8,7 triệu đồng mỗi lượng. Diễn biến tương tự với nhà đầu tư ngoại khi kim loại quý quốc tế đã giảm giá 6 tháng liên tiếp.


Make the Dreams by TEZO

- Được thành lập năm 2020, với sứ mệnh mang lại sự tự tin, niềm tự hào cho người Việt bằng các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao. TEZO luôn khẳng định mình là thương hiệu Việt uy tín, kiến tạo chuẩn mực mới cho thời trang.


Bị Thủ tướng nhắc tên, Hà Nội kiểm tra công tác PCCC ở Cầu Giấy

- 9 cơ sở kinh doanh dịch vụ, khu tập thể, chung cư ở quận Cầu Giấy sẽ được đoàn kiểm tra liên ngành của Hà Nội kiểm tra việc thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ


Chi tiết mức đóng bảo hiểm xã hội theo tiền lương mới nhất năm 2022

- Do có sự điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022 nên tiền lương tháng tính đóng BHXH của người lao động cũng thay đổi.


Hãy dạy trẻ về lòng tốt và sự tử tế

Những hành động tử tế ngẫu nhiên, không toan tính, có sức mạnh lan tỏa lớn hơn những gì mọi người nghĩ.


Đàm Vĩnh Hưng báo công an vì biệt thự triệu đô vỡ kính, nghi do trúng đạn

- Tối 24/9, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng gây chú ý khi chia sẻ về việc cửa kính phòng tập gym trong biệt thự của anh bỗng dưng rạn nứt, nghi do trúng đạn.