Mất xe ở nhà trọ, chủ trọ có phải bồi thường không?

Đến giờ tôi vẫn chưa nhận được thông tin gì từ phía công an, còn chủ trọ cũng không đả động gì. Tôi có thể yêu cầu chủ trọ bồi thường không?

Luật sư tư vấn

Trường hợp này cần xem xét nội dung hợp đồng giữa bạn và chủ trọ có điều khoản quy định "chủ trọ có trách nhiệm trông coi tài sản của người thuê" hay không.

Nếu hợp đồng thuê trọ giữa hai bên không có nội dung quy định về trách nhiệm trông coi tài sản thì chủ trọ không phải chịu trách nhiệm khi bị mất xe. Bởi pháp luật không quy định bên cho thuê phòng phải có nghĩa vụ bảo quản, giữ gìn tài sản của bên thuê, và bên thuê cũng không có quyền yêu cầu bên cho thuê phải có nghĩa vụ hay chịu trách nhiệm đối với việc mất mát tài sản của mình, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác theo hợp đồng cho thuê phòng trọ.

Nếu hợp đồng thuê trọ giữa hai bên có điều khoản quy định "chủ trọ có nghĩa vụ trông giữ tài sản của bên thuê" thì đây là một dạng hợp đồng gửi giữ tài sản tại Điều 554 Bộ luật Dân sự 2015.

Cụ thể, hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.

Về trách nhiệm của bên nhận gửi giữ tài sản, Điều 557 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: bên giữ tài sản có nghĩa vụ bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ. Bên giữ tài sản phải bồi thường thiệt hại nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Như vậy, nếu hợp đồng thuê giữa bạn và chủ trọ có điều khoản quy định chủ trọ có nghĩa vụ trông giữ tài sản của người thuê thì chủ trọ phải bảo quản tài sản đó. Trường hợp xảy ra mất mát hoặc hư hỏng tài sản thì bạn có quyền yêu cầu chủ trọ bồi thường thiệt hại cho mình.

Luật sư Võ Đan Mạch

Công ty Luật TNHH MTV TA PHA

 

Tags:

Hợp đồng thuê trọ

Bộ luật Dân sự 2015

làm mất xe có bị đền không

bồi thường thiệt hại

Kiến thức

Tin

Tin cùng chuyên mục

Tân Hoa hậu Thiên Ân: Từng nặng 75kg, bị rạn da vùng ngực vì giảm cân nhanh

- Đoàn Thiên Ân, người đẹp đăng quang Miss Grand Vietnam 2022 từng có thời gian tự ti vì vóc dáng kém thon gọn.Nửa năm mua vàng lỗ gần 9 triệu đồng/lượng

Nếu lỡ gom vàng hồi tháng 3 thì sau 2 quý, nhà đầu tư trong nước đã lỗ 8,7 triệu đồng mỗi lượng. Diễn biến tương tự với nhà đầu tư ngoại khi kim loại quý quốc tế đã giảm giá 6 tháng liên tiếp.


Make the Dreams by TEZO

- Được thành lập năm 2020, với sứ mệnh mang lại sự tự tin, niềm tự hào cho người Việt bằng các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao. TEZO luôn khẳng định mình là thương hiệu Việt uy tín, kiến tạo chuẩn mực mới cho thời trang.


Bị Thủ tướng nhắc tên, Hà Nội kiểm tra công tác PCCC ở Cầu Giấy

- 9 cơ sở kinh doanh dịch vụ, khu tập thể, chung cư ở quận Cầu Giấy sẽ được đoàn kiểm tra liên ngành của Hà Nội kiểm tra việc thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ


Chi tiết mức đóng bảo hiểm xã hội theo tiền lương mới nhất năm 2022

- Do có sự điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022 nên tiền lương tháng tính đóng BHXH của người lao động cũng thay đổi.


Hãy dạy trẻ về lòng tốt và sự tử tế

Những hành động tử tế ngẫu nhiên, không toan tính, có sức mạnh lan tỏa lớn hơn những gì mọi người nghĩ.


Đàm Vĩnh Hưng báo công an vì biệt thự triệu đô vỡ kính, nghi do trúng đạn

- Tối 24/9, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng gây chú ý khi chia sẻ về việc cửa kính phòng tập gym trong biệt thự của anh bỗng dưng rạn nứt, nghi do trúng đạn.