Khánh Ly bắt đầu ca hát từ 1960, gắn liền với các ca khúc của Trịnh Công Sơn, là một trong những tiếng hát tiêu biểu nhất của tân nhạc Việt Nam. Khánh Ly cũng chính là ca sĩ Việt Nam đầu tiên tổ chức show diễn riêng của mình.TIN LIÊN QUAN

Khánh Ly

Khánh Ly tên thật là Nguyễn Thị Lệ Mai, sinh ngày 6 tháng 3 năm 1945 tại Hà Nội, cũng có khi cô lấy tên Phạm Thị Lệ Mai theo họ Phạm của người cha dượng. Năm 1954, Lệ Mai theo mẹ di cư vào miền Nam.Khi còn ở Hà Nội, dù chưa tới 9 tuổi, Khánh Ly đã tham dự một cuộc thi hát với bài Thơ Ngây của nhạc sĩ Anh Việt nhưng không được giải gì. Cuối năm 1956, mới 11 tuổi, Khánh Ly một mình đi nhờ xe chở rau từ Đà Lạt về Sài Gòn tham dự cuộc thi tuyển lựa ca sĩ nhi đồng do đài Pháp Á tổ chức tại rạp Norodom. Lệ Mai hát bài Ngày Trở Về của nhạc sĩ Phạm Duy và đoạt giải nhì, sau "thần đồng" Quốc Thắng. Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>Năm 1962, Khánh Ly thực sự bước chân vào sự nghiệp ca hát, cô hát cho phòng trà Anh Vũ trên đường Bùi Viện, Sài Gòn. Cuối năm đó cô chuyển lên sống tại Đà Lạt và hát cho các phòng trà ở đó. Năm 1964, Khánh Ly gặp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, lúc đó còn chưa nổi tiếng, ông mời cô về Sài Gòn biểu diễn. Lúc đó, vì không muốn rời Đà Lạt nên Khánh Ly từ chối lời đề nghị của người nhạc sĩ trẻ đó.Năm 1967, do tình cờ cô gặp lại Trịnh Công Sơn tại Sài Gòn và từ đó, Khánh Ly cùng Trịnh Công Sơn đã trở thành một hiện tượng của tân nhạc Việt Nam.Sở hữu giọng hát mê hoặc của tài và sắcCó lẽ không cần phải bàn nhiều về giọng hát của Khánh Ly. Khánh Ly không có một chất giọng hay, mà là chất giọng đặc biệt. Phàm bước chân vào giới biểu diễn, nghệ sĩ phải có gì nổi trội và khác thường. Có người sử dụng trang phục dị hợm, có người tạo phong cách bằng kỹ thuật hát, nhưng tự nhiên hơn cả có lẽ là bằng chính chất giọng. Giọng hát là âm nhạc tự nhiên nhất và thanh đới là nhạc cụ duy nhất không phải nhân tạo. Bởi thế, giọng hát ẩn chứa trong chính nó cá tính, tâm tư, nội lực và phẩm chất tâm hồn của người sở hữu nó.

Khánh Ly

Một giọng hát đặc biệt và khác lạ như Khánh Ly là biểu hiện đậm đặc và tác động mạnh mẽ đến người nghe. Nhưng Khánh Ly được người dân cả ba miền ưa thích, khác hẳn với các giọng ca khác như Lê Dung, Lệ Thu, Thái Thanh… Tại sao vậy? Đó là vì giọng của bà có chất xẩm.Xẩm là hình thức hát dân gian than thở về nỗi buồn cuộc đời, một hình thức nghệ thuật đường phố. Xẩm có cả ở ba miền Bắc – Trung – Nam, không giống như chèo, cải lương, ví dặm đậm chất vùng miền. Cái chất xẩm đã lưu lại sâu trong tiềm thức của người dân Việt lúc bấy giờ. Vậy nên cho dù nền tân nhạc đã phát triển, nhưng một ca sĩ của nền tân nhạc có chất giọng xẩm đã đưa nền tân nhạc gần gũi hơn với đại đa số Việt Nam.Chất xẩm này qua nhiều thế hệ đã hình thành một vô thức tập thể, không mã hóa bằng hình ảnh hay ngôn từ, mà bằng âm thanh: Một dạng âm thanh ký ức. Có thể những thế hệ sinh sau năm 75 không còn bị ảnh hưởng nhiều bởi âm thanh nguyên mẫu này, nhưng chắc chắn rằng những thế hệ trước vẫn còn trong sự ảnh hưởng. Bởi thế, khi họ nghe Khánh Ly hát, họ sẽ thấy một thứ gì đó vừa lạ nhưng cũng lại rất quen thuộc. Và khi xẩm gần như tuyệt chủng ở Việt Nam thì biết đâu Khánh Ly lại chẳng trở thành người gìn giữ nguyên mẫu xẩm trong tâm thức người Việt.Âm nhạc Trịnh Công Sơn và giọng hát Khánh Ly là một cặp trời sinhNhạc Trịnh Công Sơn, dù giai điệu không đậm nét Việt, nhưng khúc thức lại giống các làn điệu dân ca Việt Nam. Dù ngôn từ Trịnh Công Sơn có đẹp đẽ và phiêu lãng đến đâu thì vẫn có rất nhiều nỗi u sầu của kẻ du ca – tâm trạng thường thấy của nghệ thuật đường phố Việt Nam có tên là xẩm.

Khánh Ly

Nhiều người lâu nay vẫn mặc định giọng hát Khánh Ly nhờ nhạc Trịnh Công Sơn mới được mọi người biết đến. Và ngược lại nhạc Trịnh Công Sơn nhờ giọng hát Khánh Ly nên mới lan tỏa rộng rãi suốt nửa thế kỷ. Điều đó không sai. Nhưng Khánh Ly tâm niệm bà và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đến với nhau là định mệnh. Định mệnh ấy đựợc khán giả đón nhận lâu dài vì họ tìm thấy kỷ niệm của riêng mình trong mỗi tình ca của ông mà đã là kỷ niệm thì họ giữ mãi.Giờ đây, nghe lại những bài hát thời Quán Văn, Sài Gòn (1966-67), thời Trịnh Công Sơn mới 27-28 tuổi, và Khánh Ly mới 21-22, thời mà cả người hát lẫn người nghe cùng hãy còn trẻ, chúng ta vẫn cảm nhận được cái giá trị đích thực của chúng.Hiện tượng Trịnh Công Sơn, hay đúng hơn, những ca khúc của Trịnh Công Sơn, chỉ có thể giải thích được bởi những nguyên nhân lịch sử và xã hội: không có cái thực tế đau xót của chiến tranh và hận thù, không có cái không khí hoang mang bao trùm lên cả một giới trẻ thành thị, không có một sự đồng tình, đồng cảm nào đó giữa người hát và người nghe, thì không thể nào có được những bài hát ấy.Không phải tình cờ mà Trịnh Công Sơn thường hay để Khánh Ly hát những bài hát trữ tình này. Tiếng hát, giọng hát và cách hát của Khánh Ly hoàn toàn ăn khớp với những bài tình ca đó: vừa đủ gợi cảm, vừa đủ buồn, mà vẫn không sướt mướt.Chuyện "mua vé những không về dự" đám tang Trịnh Công SơnNhắc đến cái chết, Khánh Ly nhớ lại ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từ trần. Khi ấy, bà đã đặt vé máy bay, định sẽ trở về đưa tiễn ông lần cuối nhưng sau cùng lại thôi. Suốt một thời gian dài, bà nhận được không ít lời hoài nghi và trách móc về việc không về đưa tang ông – người nhạc sĩ có mối thâm tình đặc biệt với mình không chỉ trong âm nhạc mà cả ngoài cuộc sống. Bà vốn lại chẳng phải người thích thanh minh hay giải thích. Tới giờ, khi có người gợi lại câu chuyện này, bà thẳng thắn chia sẻ, bà không về đúng là có lý do. Lý do đó như lời nữ danh ca là: “nếu sự có mặt của mình chỉ gây thêm rộn ràng trong một cuộc tiễn đưa cần đến sự trang trọng, thì thực sự không nên”.

Khánh Ly

Cụ thể, bà lường trước việc nếu mình hấp tấp chạy về, sẽ có nhiều người đến dự lễ tang vị nhạc sĩ họ Trịnh chỉ để xem mặt bà thế nào, sau mấy chục năm trông ra sao. Mà nếu cảnh đó xảy ra, bà tin rằng gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng sẽ phiền lòng về điều ấy. Về phần mình, bà luôn nghĩ những gì hào quang nhất, tinh túy nhất phải dành cho ông, không phải cho mình. Bởi suy cho cùng, bà chỉ là cái bóng nhỏ nhoi, còn ông là cây to phủ bóng khắp nơi.Khánh Ly giãi bày, bà vẫn nghĩ con người ta yêu nhau chẳng cần phải ngồi lại với nhau suốt ngày mới là yêu, còn nhớ nhau thì chẳng cần phải nói nên lời vẫn nhớ nhau như thường.“Ông Trịnh Công Sơn và tôi có một tình yêu thương lẫn nhau, theo nhau từ lúc tóc còn xanh cho tới khi tóc bạc, từ tuổi trẻ đến khi qua đời. Tôi được gia đình ông Sơn từ lâu rồi xem như thành viên trong gia đình. Vì tất cả những gì ông Trịnh Công Sơn làm và cho tôi nhiều hơn tất cả những gì tôi mong đợi trong cuộc sống này nên tôi không có điều gì phải đòi hỏi, thắc mắc hay than thở nữa.” – Khánh Ly trải lòng.TIN LIÊN QUAN

Xem thêm : tin ngoi sao  cập nhật liên tục trong ngày

Khánh Ly