Doanh nghiệp từng là công ty con của Vingroup hút 4.700 tỷ đồng trái phiếu

 

Một doanh nghiệp BĐS mới huy động thành công gần 4.700 tỷ đồng trái phiếu. Trước đó vài ngày, một doanh nghiệp BĐS khác cũng đã hút được 2.300 tỷ đồng trái phiếu.

 

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), CTCP Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Đô thị Ngôi sao Phương Nam ngày 16/3 phát hành thành công lô trái phiếu doanh nghiệp kỳ hạn 18 tháng, trị giá 4.695 tỷ đồng. Lô trái phiếu có lãi suất kết hợp giữa cố định 13%/năm và thả nổi.

CTCP Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Đô thị Ngôi sao Phương Nam được thành lập năm 2015. Theo báo cáo tài chính năm 2018, vốn điều lệ của Công ty Ngôi sao Phương Nam là gần 800 tỷ đồng.

Ngôi sao Phương Nam có ngành nghề hoạt động chính là kinh doanh bất động sản.

Trước đó, hôm 14/3, một doanh nghiệp bất động sản là Công ty TNHH Kinh doanh bất động sản Dream City Villas công bố huy động thành công 2.300 tỷ đồng trái phiếu với thời hạn 5 năm và lãi suất thấp hẳn so với mặt bằng chung: 6%/năm.

Doanh nghiệp từng là công ty con của Vingroup hút 4.700 tỷ đồng trái phiếu

Doanh nghiệp BĐS hút 4.700 tỷ đồng trái phiếu. (Nguồn: HNX)

Cụ thể, vào ngày 10/3, Dream City Villas đã phát hành thành công lô trái phiếu MRVCB2328001 có thời hạn 5 năm với tổng giá trị 2.300 tỷ đồng. Lô trái phiếu có lãi suất kết hợp, trung bình ở mức 6%/năm.

Đây là một mức lãi suất rất thấp so với mặt bằng chung, vốn hầu hết ở mức hai con số. Như trái phiếu 4.700 tỷ đồng (kỳ hạn 18 tháng) do CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nam An phát hành hôm 10/3 có lãi suất 13%/năm.

Lãi suất lô trái phiếu của Dream City Villas mới phát hành chưa bằng 50% so với lãi suất trái phiếu do CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nam An phát hành.

Trước đó, trong tháng 7/2021, Dream City Villas - khi đó có tên Mediterrancena Revival Villas đã phát hành 3 lô trái phiếu tổng trị giá 7.200 tỷ đồng với kỳ hạn 366 ngày, lãi suất 8%/năm. Bên thu xếp cho cả 3 đợt phát hành này là Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) và CTCP Chứng khoán Kỹ thương Việt Nam (TCBS). Số tiền thu được từ các đợt phát hành được dùng để đặt cọc nhằm hướng tới nhận chuyển nhượng một phần dự án Dream City tại Văn Giang, Hưng Yên.

Dự án Dream City là dự án Khu đô thị sinh thái Dream City, có địa chỉ tại xã Long Hưng và xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên do CTCP Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm chủ đầu tư.

Toàn bộ bất động sản và quyền tài sản phát sinh từ các thỏa thuận, hợp đồng liên quan đến việc nhận chuyển nhượng một phần dự án Dream City cũng được dùng làm tài sản đảm bảo cho các lô trái phiếu trên.

Trong cả 3 lần phát hành lô trái phiếu hồi tháng 7/2021, chỉ có một nhà đầu tư tổ chức trong nước mua 100% trái phiếu của nhà phát hành.

Như vậy, chỉ trong vòng khoảng 1 tuần sau khi Nghị định 08 (sửa đổi, bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số điều tại các Nghị định quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu... ), đã có khoảng 16,5 nghìn tỷ đồng trái phiếu mới phát hành thành công. Lượng trái phiếu này đến từ 4 doanh nghiệp bất động sản.

Tags:

Vingroup

công ty con của Vingroup

trái phiếu

phát hành trái phiếu

kinh doanh bất động sản

Tin cùng chuyên mục

H'Hen Niê phấn khích khi đề nghị Chris Hemsworth nói tiếng Việt

"Có câu nói của Chris 'Xin Chào Việt Nam' mà làm Hen mê ơi là mê, quên luôn mọi thứ. Đúng là mê trai quá rồi", H'Hen Niê hài hước chia sẻ.


Cẩn trọng với những thủ đoạn khi mua dịch vụ 'sở hữu kỳ nghỉ'

Nhận được nhiều đơn, thư của công dân liên quan đến việc mua dịch vụ “sở hữu kỳ nghỉ”, Tổng cục Du lịch cảnh báo người dân cần cẩn trọng trước những chiêu trò của bên bán.


Trang chủ Hoa hậu chuyển giới đăng sai thông tin về đại diện Việt Nam

Trang chủ Hoa hậu chuyển giới Quốc tế đăng sai thông tin về tuổi và chiều cao của đại diện Việt Nam Nguyễn Hà Dịu Thảo khiến fan Việt bình luận.


Cuộc đời vẫn đẹp sao tập 29: Hòa mắng bố con Lưu là 'đào mỏ'

Trong "Cuộc đời vẫn đẹp sao" tập 29, Hòa tức giận khi biết Thạch vay nặng lãi phải nhờ đến con gái mình trợ giúp.


Song Seung Hun có động thái đáng chú ý với tình tin đồn Song Hye Kyo

Đáng chú ý trong bài phỏng vấn, Song Seung Hun bất ngờ nhắc tới bạn gái tin đồn Song Hye Kyo, đồng thời thể hiện sự ủng hộ dành cho tác phẩm mới nhất của cô: "Tôi đã liên lạc riêng với Song Hye Kyo và Lim Ji Yeon, và tâm sự với họ rằng tôi đã xem 'The Glory'". 


Hà Phương lộ diện với ngoại hình lạ, nói gì về tin đồn ly hôn chồng tỷ phú?

Ca sĩ Hà Phương lần đầu lộ diện và có những chia sẻ chính thức với khán giả sau khi mạng xã hội rộ lên tin đồn cô ly hôn chồng tỷ phú.


Xóm chạy thận cùng chia nhau mớ rau, miếng thịt

Tại "xóm chạy thận" nằm ở khu nhà 2 tầng đã xuống cấp trên đường Lê Ninh, gần bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh (Nghệ An), người dân nương tựa vào nhau đầy nghĩa tình.


Hồi ký của Hoàng tử Harry sắp có mặt tại Việt Nam

Cuốn 'Hồi ký SPARE' của Hoàng tử Harry - Công tước xứ Sussex (Anh) sẽ được xuất bản tại Việt Nam.