Công ty Mỹ phát triển công nghệ nói chuyện với động vật

 

Công ty Mỹ phát triển công nghệ nói chuyện với động vật

Mục tiêu của ESP là tạo ra ngôn ngữ chung giúp giao tiếp với mọi loài trong thế giới động vật. Ảnh: Phillip Lay/Observer Design

Aza Raskin là nhà đồng sáng lập kiêm chủ tịch của Dự án các loài trên Trái Đất (ESP), tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu giải mã giao tiếp với động vật thông qua một dạng trí tuệ nhuân tạo (AI) gọi là học máy, giúp tăng cường sự gắn kết với những sinh vật còn tồn tại và bảo vệ chúng, Guardian hôm 31/7 đưa tin.

Elodie Briefer, chuyên gia về hành vi động vật, từng đồng phát triển thuật toán phân tích tiếng kêu ủn ỉn của lợn để xác định chúng đang trải qua cảm xúc tích cực hay tiêu cực. Một công ty tên DeepSqueak đánh giá liệu những con chuột có căng thẳng hay không dựa trên tiếng kêu siêu âm của chúng. Dự án CETI (Cetacean Translation Initiative) lên kế hoạch sử dụng học máy để tìm cách giao tiếp với cá nhà táng.

Tuy nhiên, cách tiếp cận của ESP rất khác biệt bởi họ không tập trung vào giải mã cách giao tiếp của một loài mà của mọi loài. Theo Raskin, dù ngôn ngữ ký hiệu nhiều khả năng tồn tại giữa những động vật có tính xã hội cao như linh trưởng, cá voi và cá heo, ESP hướng tới mục tiêu phát triển công cụ có thể ứng dụng với toàn bộ thế giới động vật, từ giun tới cá voi. Động lực thành lập ESP đến từ nghiên cứu chỉ ra học máy có thể dịch những ngôn ngữ khác nhau mà không cần hiểu biết từ trước.

Thuật toán do ESP phát triển biểu đạt từ ngữ thông qua không gian vật lý. Dựa theo hình học đa chiều, khoảng cách và hướng giữa các điểm (từ) mô tả quan hệ về mặt ý nghĩa giữa chúng (quan hệ ngữ nghĩa). Ví dụ, từ "vua" có quan hệ với từ "đàn ông" theo khoảng cách và phương hướng tương tự từ "nữ hoàng" và "phụ nữ".

ESP muốn tạo ra cách biểu đạt tương tự để giao tiếp với động vật, có thể sử dụng cho từng loài và nhiều loài. "Chúng ta không biết cách động vật trải nghiệm thế giới, nhưng chúng cũng có những cảm xúc như niềm vui và nỗi buồn dường như giống chúng ta và có thể truyền đạt trong giao tiếp", Raskin nói.

An Khang (Theo Guardian)

Tags:

học máy

trí tuệ nhân tạo

Mỹ

California

Công nghệ

Tin

Tin cùng chuyên mục

Tân Hoa hậu Thiên Ân: Từng nặng 75kg, bị rạn da vùng ngực vì giảm cân nhanh

- Đoàn Thiên Ân, người đẹp đăng quang Miss Grand Vietnam 2022 từng có thời gian tự ti vì vóc dáng kém thon gọn.Nửa năm mua vàng lỗ gần 9 triệu đồng/lượng

Nếu lỡ gom vàng hồi tháng 3 thì sau 2 quý, nhà đầu tư trong nước đã lỗ 8,7 triệu đồng mỗi lượng. Diễn biến tương tự với nhà đầu tư ngoại khi kim loại quý quốc tế đã giảm giá 6 tháng liên tiếp.


Make the Dreams by TEZO

- Được thành lập năm 2020, với sứ mệnh mang lại sự tự tin, niềm tự hào cho người Việt bằng các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao. TEZO luôn khẳng định mình là thương hiệu Việt uy tín, kiến tạo chuẩn mực mới cho thời trang.


Bị Thủ tướng nhắc tên, Hà Nội kiểm tra công tác PCCC ở Cầu Giấy

- 9 cơ sở kinh doanh dịch vụ, khu tập thể, chung cư ở quận Cầu Giấy sẽ được đoàn kiểm tra liên ngành của Hà Nội kiểm tra việc thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ


Chi tiết mức đóng bảo hiểm xã hội theo tiền lương mới nhất năm 2022

- Do có sự điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022 nên tiền lương tháng tính đóng BHXH của người lao động cũng thay đổi.


Hãy dạy trẻ về lòng tốt và sự tử tế

Những hành động tử tế ngẫu nhiên, không toan tính, có sức mạnh lan tỏa lớn hơn những gì mọi người nghĩ.


Đàm Vĩnh Hưng báo công an vì biệt thự triệu đô vỡ kính, nghi do trúng đạn

- Tối 24/9, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng gây chú ý khi chia sẻ về việc cửa kính phòng tập gym trong biệt thự của anh bỗng dưng rạn nứt, nghi do trúng đạn.