Chuyên gia lo ngại thuốc lá điện tử trộn nhiều chất ma túy hại giới trẻ

Hút thuốc lá điện tử, cô gái 19 tuổi ở Hà Nội phải nhập viện cấp cứu. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy mẫu thuốc lá bệnh nhân hút chứa nhiều chất ma túy tổng hợp, trong đó có chất lần đầu bác sĩ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, ghi nhận.

Bệnh nhân vào Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) hồi tháng 7. Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm, cô gái này có tiền sử hút thuốc lá điện tử cách đây 6 tháng.

Trước khi nhập viện khoảng 4 ngày, bệnh nhân luôn cảm giác có người theo dõi và nói trong đầu. Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân có tình trạng run rẩy, vã mồ hôi, rối loạn nhịp tim, rối loạn tâm thần…

Trong 2 sản phẩm thuốc lá điện tử được bệnh nhân mang đến viện, một mẫu chứa 2 chất ma túy tổng hợp (gồm: ADB - Butinaca, MDMB - Butinaca), mẫu còn lại chứa 3 chất (gồm: ADB- 4 en - Pinaca, MDMB - 4 en - Pinaca, EDMB- 4 en- Pinaca); trong đó có 2 chất là loại mới lần đầu tiên ghi nhận tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai).

Một trường hợp khác là nam bệnh nhân 23 tuổi (ở Hà Nội) cũng được chẩn đoán ngộ độc ma túy sau khi sử dụng thuốc lá điện tử tại phòng trọ. Thanh niên này được chủ phòng trọ phát hiện và đưa đi cấp cứu.

Cũng là bệnh nhân ngộ độc thuốc lá điện tử, nam thanh niên T.V.H (22 tuổi, ở Thái Bình) nhập viện Trung tâm Chống độc trong tình trạng tím tái, co giật, nói nhảm, hoang tưởng, mất ngủ, ảo giác, vô niệu hoàn toàn, tổn thương đa cơ quan và nguy cơ ngừng tim. Bệnh nhân phải thở máy, tình trạng tổn thương não rất nặng nề.

Người nhà bệnh nhân cho biết, nam thanh niên này gần đây có mua và sử dụng thuốc lá điện tử có tên Ampire Chill với giá hơn 600.000 đồng; có ngày hút tới 3-4 ống. Liên tục 10 ngày, cậu không ngủ được và có những hành động hoang tưởng về việc người khác xúi giục, thậm chí còn dọa giết cả bố và em trai.

Kết quả xét nghiệm phát hiện mẫu thuốc lá bệnh nhân sử dụng có 4 chất ma tuý tổng hợp, gồm: MDMB - 4 en - Pinaca, MDMB - Chminaca, ADB- 4 en - Pinaca và ADB - Binaca.

Đây cũng là lần đầu tiên, Trung tâm Chống độc tiếp nhận một mẫu sản phẩm thuốc lá điện tử của bệnh nhân có trộn tới 4 chất ma tuý, trong khi bình thường chỉ 1 chất cũng đủ gây nguy hiểm đến tính mạng và tổn thương não cho người sử dụng.

Chuyên gia lo ngại thuốc lá điện tử trộn nhiều chất ma túy hại giới trẻ

Trường học là một trong những địa điểm công cộng cấm thuốc lá. Ảnh: VietNamNet

Tình trạng phát hiện có chất gây nghiện trộn trong tinh dầu thuốc lá điện tử khiến người hút ngộ độc không hiếm. Bệnh viện Nhi Trung ương từng tiếp nhận một học sinh cấp 2 ở Hà Nội vào viện trong tình trạng khó thở, co giật, được chẩn đoán ngộ độc thuốc lá điện tử.

Các bác sĩ đã lấy mẫu thuốc lá điện tử mà trẻ đã sử dụng gửi đến Viện Pháp y Quốc gia để tìm độc chất. Kết quả cho thấy có thành phần của một số chất gây nghiện.

Một trường hợp khác, bé trai 5 tuổi, vào Khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, trong bệnh cảnh hôn mê, co giật, đồng tử giãn, mạch chậm, suy hô hấp sau 15 phút uống dung dịch trong dụng cụ thuốc lá điện tử.

Các mẫu bệnh phẩm gồm máu, nước tiểu, dung dịch trẻ uống nhanh chóng được xét nghiệm và phát hiện ra dương tính ma tuý tổng hợp mới ADB-BUTINACA.

Từ những ca bệnh nêu trên, các bác sĩ cảnh báo, điểm chung của các ca ngộ độc ma túy thế hệ mới là tình trạng rất nặng với những biểu hiện co giật, kích thích, vật vã, ảo giác, không kiểm soát được hành vi, tổn thương não và nhiều cơ quan khác.

"Vấn đề đáng chú ý là dụng cụ thuốc lá điện tử không chứa nicotine thông thường mà lại là vỏ bọc nguỵ trang của người lớn sử dụng ma tuý tổng hợp", Thạc sĩ, bác sĩ Trần Đăng Xoay, Khoa Điều trị tích cực nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết.

Đáng chú ý, các mẫu xét nghiệm ma túy có trong thuốc lá điện trước đây thường chỉ phát hiện 1 chất, chứ không trộn tới 3-4 chất như gần đây. Khi thuốc lá điện tử phối trộn thêm các chất lạ, chất kích thích, ma túy thì không thể lường trước được hậu quả và có thể dẫn tới những hệ lụy đau lòng, trong khi đối tượng sử dụng hầu hết là người trẻ, học sinh…

Minh An

Chuyên gia lo ngại thuốc lá điện tử trộn nhiều chất ma túy hại giới trẻ

Hà Nội phấn đấu giảm tỷ lệ nam giới từ 15 tuổi trở lên sử dụng thuốc lá dưới 39%Giai đoạn 2023-2025, Hà Nội phấn đấugiảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong nhóm nam từ 15 tuổi trở lên xuống dưới 39%; nhóm nữ từ 15 tuổi trở lên xuống dưới 1,4%.

Bình luận

Tags:

thuốc lá điện tử

ma túy

chất gây nghiện

Tin cùng chuyên mục