Chi tiết mức đóng bảo hiểm xã hội theo tiền lương mới nhất năm 2022

Theo khoản 2 Điều 89 Luật BHXH sửa đổi bổ sung năm 2014 có quy định về tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc gồm có 3 khoản sau: Mức lương; Phụ cấp lương; Các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động.

Mức đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động tham gia BHXH tại doanh nghiệp

Hiện nay, mức đóng vào quỹ BHXH bắt buộc sẽ do cả người sử dụng lao động và người lao động đóng. Theo Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017, Nghị định số 58/2020/NĐ-CP, Nghị quyết 68/NQ-CP năm 2021, Nghị quyết 116/NQ-CP năm 2021 mức đóng BHXH bắt buộc vào quỹ hưu trí (HT), quỹ ốm đau, thai sản (ÔĐ-TS), quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (Tngười lao động-BNN), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) với người lao động Việt Nam cụ thể như sau:

Chi tiết mức đóng bảo hiểm xã hội theo tiền lương mới nhất năm 2022

Theo đó, trên cơ sở lương của người lao động, doanh nghiệp sẽ đóng 21.5%, người lao động sẽ đóng 10,5%, tổng là 32%.

Trường hợp doanh nghiệp gửi văn bản đề nghị được đóng vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với mức thấp hơn và có quyết định chấp thuận của Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội thì tổng mức đóng là 31,8%, trong đó:

- Người sử dụng lao động

+ Mức đóng BHXH: Hưu trí 14%; ÔĐ-TS 3%; TNLĐ-BNN 0,3%

+ Mức đóng BHTN: 1%

+ Mức đóng BHYT: 3%

Tổng là 21,3%

- Người lao động đóng 

- Mức đóng BHXH: Hưu trí 8%;

- Mức đóng BHTN: 1%

- Mức đóng BHYT: 3%

Tổng là 10,5%.

Mức đóng BHXH đối với các đối tượng thuộc khối nhà nước

Mức đóng đối với cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên sẽ có mức đóng ổn định, không đổi so với năm 2021. Cụ thể mức đóng năm 2022 như sau:

Chi tiết mức đóng bảo hiểm xã hội theo tiền lương mới nhất năm 2022

Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc tối thiểu từ 1/7/2022

Nghị định 38/2022/NĐ-CP về điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng năm 2022 tăng thêm 6% từ tháng 7/2022 ít nhiều cũng tác động đến mức tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc.

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đang đóng BHXH bắt buộc hàng tháng với mức tối thiểu. Vì vậy, việc điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng sẽ dẫn đến việc tăng mức đóng BHXH bắt buộc.

Điểm 2.6 khoản 2 Điều 6 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về mức tiền lương tối thiểu hàng tháng đóng BHXH bắt buộc với từng nhóm đối tượng là người lao động như sau:

- Đối với người lao động làm công việc hoặc chức danh giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường thì mức tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm đóng.

- Đối với người lao động làm công việc hoặc chức danh đòi hỏi lao động qua đào tạo, học nghề (kể cả lao động do doanh nghiệp tự dạy nghề) phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng;

- Đối với người lao động làm công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 5% so với mức lương của công việc hoặc chức danh có độ phức tạp tương đương, làm việc trong điều kiện lao động bình thường.

- Đối với người lao động làm công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương của công việc hoặc chức danh có độ phức tạp tương đương, làm việc trong điều kiện lao động bình thường.

Chi tiết mức đóng bảo hiểm xã hội theo tiền lương mới nhất năm 2022

Mức lương đóng BHXH tối đa bằng 20 tháng lương cơ sở. Lương cơ sở hiện tại là 1,49 triệu đồng/tháng) do đó mức lương tháng cao nhất để tính mức đóng BHXH bắt buộc là 29,8 triệu đồng/tháng.

 

Tags:

bảo hiểm xã hội

Tin cùng chuyên mục

Độc tố đáng sợ mua dễ như rau, học sinh thi nhau đặt hàng

Sử dụng thuốc lá điện tử, nhiều người trẻ nhập viện trong tình trạng co giật, tím tái. Có ca bị tổn thương đa tạng, hôn mê sâu. Tuy nhiên, việc mua sản phẩm này lại rất dễ dàng.


Sao trẻ Trung Quốc vụt sáng nhờ vào vai đểu cáng

Thôi Vũ Hâm được khán giả nhớ đến với vẻ ngoài thư sinh nhưng sẵn sàng bất chấp thủ đoạn, hãm hại người khác để thỏa mãn tham vọng bản thân.


Thái Lan remake phim đam mỹ từng rất ăn khách của Nhật Bản

Công ty sản xuất phim truyền hình nổi tiếng Thái Lan - GMMTV sẽ làm lại phim "30 Tuổi Vẫn Còn Zin Sẽ Biến Thành Phủ Thủy".


Chi Dân từng nghĩ đến cái chết vì mất mẹ và bị bạn gái bỏ

Chi Dân chia sẻ anh từng suy nghĩ đến cái chết vì trải qua giai đoạn kinh khủng nhất đời, cả mẹ và bạn gái đều không còn bên cạnh.


Cựu sao nhí Mỹ trước khi chết từng suy sụp vì bị bắt nạt trên mạng

Quản lý của Aaron Carter - cho biết cựu sao nhí Mỹ thường xuyên đối mặt với việc "bắt nạt trên mạng" và nó khiến anh thực sự suy sụp.


Đỗ Thị Hà xuất hiện rạng rỡ giữa ồn ào bị công ty ghẻ lạnh

Tin đồn Đỗ Thị Hà mâu thuẫn và sẽ rời khỏi công ty quản lý sau khi kết thúc nhiệm kỳ Hoa hậu Việt Nam rộ lên những ngày qua. Nhiều khán giả cho rằng người đẹp bị công ty "ghẻ lạnh", không cho xuất hiện nhiều ở các show diễn và tham dự sự kiện như các hoa hậu khác.


2 thứ 'không đội trời chung' với trứng, thà nhịn chứ đừng ăn kết hợp vì chỉ hại sức khỏe cả nhà

Trứng là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình. Tuy nhiên, khi ăn trứng bạn không nên kết hợp với 2 thực phẩm sau đây kẻo hại sức khỏe cả nhà.


'Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn có trốn ra nước ngoài cũng không thoát được'

Liên quan vụ AIC, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã bỏ trốn thì vẫn xử vắng mặt theo quy định của pháp luật như Tổng Bí thư đã nhiều lần nói "dù có trốn ra nước ngoài cũng không thoát được sự trừng trị của luật pháp".