31/01/2024 12:45

Bị 3 con bỏ mặc, bà lão để lại tài sản hơn 69 tỷ đồng cho thú cưng

Người phụ nữ họ Lưu ở Thượng Hải, Trung Quốc quyết định để lại khối tài sản trị giá 20 triệu nhân dân tệ (69,2 tỷ đồng) cho chó mèo và không để lại gì cho 3 người con của bà.

Cách đây vài năm, bà Lưu lập di chúc lần đầu, để lại tiền và tài sản cho 3 đứa con. Tuy nhiên, bà đã thay đổi quyết định vì các con không đến thăm hay chăm sóc khi bà ốm đau, thậm chí còn hiếm khi liên lạc với mẹ.

Theo trang tin địa phương Zonglan News, bà Lưu nói rằng trong quãng thời gian bản thân dần trở nên già yếu, chỉ có những chú chó, mèo cưng luôn ở bên cạnh bà.

Chính vì vậy, bà quyết định sửa di chúc cho thú cưng thừa kế tài sản và con cái của chúng sau này. Một phòng khám thú y địa phương đã được chỉ định làm người quản lý tài sản thừa kế của bà Lưu và chịu trách nhiệm chăm sóc đám thú cưng sau khi bà qua đời.

Bị 3 con bỏ mặc, bà lão để lại tài sản hơn 69 tỷ đồng cho thú cưng

Ảnh minh họa.

Chen Kai, một quan chức thuộc Trung tâm Đăng ký di chúc ở Bắc Kinh, cho biết việc bà Liu để cho thú cưng thừa kế tài sản là điều không hợp pháp ở Trung Quốc.

"Di chúc hiện tại của Lưu là một chiều và chúng tôi khuyên bà ấy nên chỉ định một người thân mà mình cảm thấy tin tưởng để giám sát phòng khám thú y nhằm đảm bảo thú cưng được thừa hưởng số tiền đó. Tuy nhiên, vẫn có những lựa chọn thay thế để giải quyết vấn đề này", Chen nói.

Một quan chức từ chi nhánh khác của Trung tâm Đăng ký Di chúc Trung Quốc cũng cho biết, trước khi bà Lưu lập di chúc cuối cùng về việc cho thú cưng thừa kế tài sản, họ đã cảnh báo bà về rủi ro của việc giao toàn bộ tài sản cho phòng khám thú cưng.

"Chúng tôi đã khuyên dì Lưu suy nghĩ cẩn trọng và nếu các con của bà thay đổi thái độ, bà có thể thay đổi di chúc một lần nữa”, quan chức này nói.

Câu chuyện của bà Lưu làm dấy lên cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội về vấn đề thừa kế và gia đình. Nhiều người đồng tình với quyết định của bà vì cách hành xử tệ bạc của con cái nhưng cũng không ít ý kiến phản đối.

Trên thực tế, việc không để lại tài sản thừa kế cho con cháu không phải chuyện hiếm. Vào tháng 12/2023, một tòa án ở Thượng Hải đã ra phán quyết về di chúc của một người đàn ông. Ông để lại toàn bộ tài sản của mình, khoảng 466.000 USD (khoảng 11 tỷ đồng), cho một chủ hàng bán trái cây tốt bụng, bất chấp sự phản đối của con cái.

Được biết, khi ông đột ngột bị đột quỵ khi đang đi chợ, chủ hàng bán trái cây là người đã phát hiện và đưa ông vào bệnh viện cấp cứu. Sau đó, người này cũng trở nên thân thiết và thường xuyên chăm sóc ông trong thời gian bệnh tật nằm liệt giường.

Một thời gian sau, ông còn mời cả gia đình 4 người của chủ hàng bán trái cây đến nhà mình ở. Không những thế, ông còn ủy nhiệm cho người này chịu trách nhiệm quản lý tài sản của mình và cuối cùng là cho người đàn ông trên thừa kế tất cả khi ông qua đời.

--> Con gái kiện bố mẹ vì không bán nhà cho... du học

Phương Anh (Theo SCMP)

Tags:

cho thú cưng thừa kế tài sản

tài sản thừa kế

chia tài sản cho con cái

Tin cùng chuyên mục