5 mẹo cải thiện tài chính cá nhân

Xây dựng ngân sách chi tiêu hợp lý, đặt mục tiêu tài chính rõ ràng, tham gia đầu tư là những cách giúp mỗi người tăng tài sản của mình.

Để tăng cao số tiền đang có, mỗi người cần bắt đầu bằng việc trả lời một số câu hỏi cơ bản về tình hình tài chính cá nhân của bản thân như: Thu nhập hiện tại của bản thân có đủ để chi trả các khoản chi phí hàng tháng?; Bản thân có đang tồn đọng các khoản nợ nào không?; Có quỹ dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp không?...

Trả lời cho những câu hỏi này sẽ giúp mọi người vẽ ra được một bức tranh toàn cảnh về tình hình tài chính hiện tại của mình. Từ đây, mỗi người cần đào sâu vào cách có thể cải thiện tài chính. Tin nhanh 247 đưa ra 5 mẹo giúp các cá nhân tăng tài sản của mình.

Đặt ra mục tiêu tài chính rõ ràng

"Bạn mong muốn mình có thể sở hữu một căn nhà riêng khi nào?"; "Thời điểm nào thì bạn sẵn sàng để lập gia đình?"; "Khoản tiền bạn muốn mình tiết kiệm được cho quỹ hưu trí là bao nhiêu?"... Việc đặt ra mục tiêu tài chính gắn liền với các sự kiện trọng đại trong đời giúp mỗi người có cái nhìn rõ ràng về khả năng tài chính mà bản thân mong muốn đạt được trong tương lai.

Từ đó, mỗi người sẽ có thể xây dựng một kế hoạch tài chính cụ thể, giúp dễ dàng hơn trong việc đạt được các mục tiêu về tài chính đã đề ra. Bên cạnh đó, mỗi người cũng sẽ có động lực để phấn đấu hơn trong sự nghiệp khi đã xác định rõ những mong muốn của mình cho tương lai. "Sức khỏe" tài chính cũng vì vậy mà được cải thiện và nâng cao.

Xây dựng ngân sách chi tiêu hợp lý

Kiểm soát và phân bố chi tiêu hợp lý là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất để nâng cao "sức khỏe" tài chính. Phương pháp này không những giúp mỗi người giữ tình hình tài chính cá nhân ở mức ổn định, mà còn nhìn thấy khả năng tài chính của mình trong hiện tại, từ đó có thể thiết lập các mục tiêu phấn đấu để cải thiện tài chính của bản thân.

Bằng cách phân loại các khoản chi tiêu thành những hạng mục khác nhau, mọi người dễ dàng nhìn ra đâu là các khoản chi thiết yếu, cần được ưu tiên và đâu là các khoản không thực sự cần thiết, cần phải loại bỏ. Từ đó, mỗi người có thể phân bố ngân sách một cách hợp lý và an tâm tiêu xài trong khoản được ấn định mà không sợ ảnh hưởng đến tài chính cá nhân.

5 mẹo cải thiện tài chính cá nhân

Mỗi người cần lên kế hoạch chi tiêu cụ thể và có thể nâng cao giá trị tài sản bằng cách đầu tư.

Giải quyết các khoản nợ càng sớm càng tốt

Việc sở hữu các khoản nợ khiến mọi người eo hẹp hơn trong chi tiêu vì luôn phải trích một phần tiền từ thu nhập để trả nợ hàng tháng, ảnh hưởng đến sự linh hoạt trong tài chính. Các khoản nợ cũng sẽ khiến mọi người phải đắn đo suy nghĩ khi muốn đưa ra một quyết định lớn trong đời như: mua nhà, lập gia đình hay sinh con. Vì vậy, để giữ cho tài chính được ổn định thì việc giải quyết dứt điểm các khoản nợ nần là điều cần phải làm.

Mỗi người cần ngồi xuống và liệt kê ra các khoản nợ mình đang có, sắp xếp chúng theo trình tự từ khoản nợ lớn nhất đến khoản nhỏ nhất. Từ đó, bản thân cần lên kế hoạch hoàn thành các khoản nợ nhỏ trước để chúng không phát sinh thêm nữa, sau đó, hãy tính đến việc trả các món nợ lớn hơn. Với phương pháp này, các khoản nợ cần phải trả dần được thu hẹp, giúp mọi người dễ dàng quản lý chúng hơn, tránh trường hợp bị sót nợ.

Thành lập quỹ dự phòng

Trong cuộc sống, rủi ro là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, mỗi người đảm bảo tài chính của mình vẫn có thể vững vàng trước những sự kiện bất ngờ bằng cách thành lập quỹ dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp.

Lời khuyên là hãy cố gắng dành ra ít nhất 10% thu nhập hàng tháng của bản thân để cho vào quỹ này. Ngoài ra, mỗi người cũng có thể xem xét tham gia một số gói bảo hiểm có quyền lợi chi trả viện phí và bồi thường thiệt hại khi có rủi ro xảy ra. Như vậy, mọi người có thể an tâm trong việc đảm bảo "sức khỏe" tài chính của mình không bị ảnh hưởng khi các sự kiện không may diễn ra.

Tham gia các hoạt động đầu tư

Hiện nay, đầu tư là một trong những cách thức gia tăng thu nhập cá nhân khá phổ biến, giúp đa dạng hóa nguồn thu của mình, từ đó nâng cao sức khỏe tài chính.

Mọi người có thể bắt đầu bằng các khoản đầu tư nhỏ hoặc các kênh đầu tư tương đối an toàn, rủi ro thấp như: quỹ tiết kiệm ngân hàng hoặc tham gia các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư. Sau đó, khi đã tích lũy được kiến thức và kinh nghiệm, bạn có thể xem xét tham gia một số loại hình đầu tư khác với rủi ro cao hơn để đổi lấy mức lợi nhuận hấp dẫn hơn.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế phân bổ 3 triệu liều vắc xin Moderna, TP HCM nhận nhiều nhất với 336.000 liều

Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3609/QĐ-BYT về việc phân bổ hơn 3 triệu liều vắc xin Moderna phòng Covid-19.


Cuối cùng cũng hiểu lí do vì sao khán giả ghét vợ tương lai của Long: 'Tưởng thánh nữ ai dè bịp nữ'

Những tình huống mới của 'Hương vị tình thân' phần 2 đã tố vợ tương lai của Long là con người như thế nào.


Module Nga cháy rụi trong khí quyển sau 20 năm hoạt động

Module Pirs của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) tách ra và lao xuống khí quyển để tự hủy, nhường chỗ cho module mới nặng 20 tấn.


Nhiều lần ngã 'dập mặt' vẫn 'không chừa', Lady Gaga tiếp tục xuống phố với đôi giày cao 30cm

Được coi là nữ ca sĩ “dị nhân”, xưa nay Lady Gaga đã rất nổi tiếng với những bộ trang phụ độc - lạ đi kèm các đôi giày cao gót độc đáo có chiều cao ''khủng''.


Ảnh cũ của Hà Hồ được chia sẻ lại, nhìn thế nào cũng thấy 'kém sang' hơn hiện tại

Loạt ảnh cũ của Hà Hồ cho thấy nhan sắc của cô có sự thay đổi khá nhiều và thăng hạng vượt bậc.


Sà lan gom rác tự động gần 20 tỷ đồng

Cần ThơHệ thống gom rác tự động bằng năng lượng mặt trời trên sông trị giá gần 20 tỷ đồng gồm sà lan dài gần 25 m, ngang hơn 8 m, cao trên 4 m.


Hóa thạch 308 triệu năm tuổi của tổ tiên bò sát

Các nhà khoa học tìm thấy phần còn lại của một sinh vật tiền sử giống thằn lằn có kích thước chỉ bằng ngón tay sống trong kỷ Than Đá.


Bẵng đi một thời gian, MC Quỳnh Chi bất ngờ đăng loạt ảnh con trai lớn phổng phao

Con trai MC Quỳnh Chi hiện đang có cuộc sống bình yên bên bố tại Mỹ.